Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy phó thác bản thân vào tay Thiên Chúa

Suy niệm về bài đọc một từ Sách Khôn Ngoan trong bài giảng sáng nay (12-11) tại nhà nguyện của Nhà Matta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu mời người tín hữu hãy phó thác bản thân vào đôi tay của Thiên Chúa, như một đứa con thể hiện với người cha của mình.

Bài đọc từ Sách Khôn Ngoan bắt đầu “Thiên Chúa đã sáng tạo con người cho họ được trường tồn bất diệt.” “Nhưng chính vì quỷ dữ ganh tỵ mà cái chết đã xâm nhập thế gian. Những ai về phe nó đều phải nếm mùi cái chết.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng trong khi tất cả đều phải đi qua cái chết, nhưng đi qua kinh nghiệm nầy trong sự liên kết với ma quỷ là một chuyện và vượt qua kinh nghiệm nầy từ bàn tay của Chúa lại là chuyện khác.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi thích nghe điều nầy: ‘Chúng ta ở trong đôi tay của Thiên Chúa ngay từ thuở ban đầu.’ Kinh Thánh giải thích cho chúng ta về sự Sáng Tạo, khi dùng một hình ảnh thật đẹp: Thiên Chúa, bằng đôi tay của Ngài, đã tạo dựng chúng ta từ bùn đất theo hình ảnh của Ngài và giống như Ngài. Chính bàn tay của Thiên Chúa đã tạo nên chúng ta: Thiên Chúa nghệ nhân! Như một người thợ thủ công, Ngài tạo dựng chúng ta. Những bàn tay nầy của Chúa… Những bàn tay của Thiên Chúa, Đấng không bỏ rơi chúng ta.”

Đức Thánh Cha tiếp tục giải thích rằng đôi tay của Thiên Chúa, như một người cha nắm lấy tay của con mình, dạy chúng ta cách thức bước đi trên con đường cứu rỗi. Chính bàn tay của Thiên Chúa an ủi và âu yếm chúng ta trong những lúc đen tối nhất. Ngài nói tiếp, đôi tay nầy cũng giống như đôi tay của Chúa Kitô đã chịu đóng đinh vì tội lỗi chúng ta.

Đức Thánh Cha nói: “Đức Giêsu, Thiên Chúa, mang lấy các vết thương của mình: Ngài đưa chúng ra với Chúa Cha. Đây là cái giá: đôi tay của Thiên Chúa là đôi tay thương tích vì tình yêu! Và điều nầy an ủi chúng ta rất nhiều”. Ngài nhấn mạnh, đặt mình vào đôi tay của Thiên Chúa là đặt chính bản thân chúng ta vào nơi an toàn nhất, trong đôi tay của Đấng yêu thương chúng ta rất nhiều.

“Chúng ta hãy nghĩ về đôi tay của Chúa Giêsu khi Ngài chạm vào người bệnh và chữa lành họ,” Đức Thánh Cha nói. “Đó là đôi tay của Thiên Chúa: đôi tay chữa lành chúng ta! Tôi không hình dung ra được rằng Thiên Chúa sẽ đánh chúng ta! Tôi không nghĩ chuyện đó. Trách mắng chúng ta, vâng tôi có thể hình dung chuyện đó, vì Ngài làm điều đó. Nhưng không bao giờ, không bao giờ Ngài làm tổn thương chúng ta. Ngay cả khi Ngài phải quở trách chúng ta, Ngài cũng làm điều đó với sự âu yếm, vì Ngài là một Người Cha”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người tín hữu hãy chiêm ngắm về đôi bàn tay của Thiên Chúa, đôi tay thương tích của Chúa Kitô vốn đồng hành với tất cả mọi người trên con đường của đời sống.

XT (theo ZENIT)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s