Đi tu

Em,
Em muốn đi tu. Em ao ước theo Chúa. Em khao khát dâng mình cho Giêsu. Lý tưởng của em thật tuyệt vời. Trải qua bao thử thách ngăn cản, cuối cùng em cũng có thể lên đường với nhiều mộng ước, hoài bão trong quả tim bé nhỏ đầy nhiệt thành…

Thế nhưng, em hụt hẫng. Một chút sốc nhẹ khi bước vào đời sống cộng đoàn. Mọi sự không như em nghĩ. Tất cả đều vượt quá những gì em tưởng tượng và chuẩn bị trong tinh thần. Em cảm thấy lạc lõng trong môi trường sống mới. Em bối rối vì không biết phải xử sự thế nào trước những va chạm…Em sợ. Sợ đứt ghánh giữa đường. Sợ không thực hiện được lý tưởng và ước mơ. Sợ mình không ở đúng vị trí. Lòng em đầy hoang mang, bất an và lo lắng…

Em à,
Vài lời ngắn ngủi gởi em chẳng phải để khuyên bảo em, cũng chẳng phải để giải đáp của những thắc mắc của em, nhưng chỉ là vài lời chia sẻ với ước mong em sớm tìm lại an bình trong tâm hồn, và mạnh dạn đáp lại tiếng gọi của Tình Yêu.

Đi tu. Hai từ ngắn ngủi gói gọn tất cả lý tưởng cao đẹp nhất của con người. Đi tu là chọn Chúa làm người yêu muôn thuở và sống tình thân mật với Ngài trên tất cả. Đi tu là nối tiếp sự tận hiến của Chúa Giêsu. Ngài đã đến thế gian tự hiến đời mình cho Cha và cho nhân loại. Nhưng để có tiếp nối sự tận hiến của Ngài, điều quan trọng nhất há chẳng phải là nhìn lên Ngài mà bắt chước Ngài ư?

Ngắm nhìn và suy gẫm cuộc đời Chúa Giêsu, ta thấy đời Ngài rất đơn sơ, thanh bần. Ngài đã từ bỏ ngai báu nơi Thiên quốc, từ bỏ địa vị Thiên Chúa để mặc lấy thân phận mỏng giòn thấp hèn của con người. Nazareth, ngôi làng nhỏ bé hẻo lánh là nơi Ngài đã sống đơn giản bằng nghề thợ mộc. Cuộc sống công khai rao giảng Tin Mừng chỉ bắt đầu sau ba mươi năm ẩn giật. Vai trò Đấng Messie cũng chỉ bắt đầu rõ nét từ đây. Các tông đồ Ngài chọn là những người dân quê tầm thường. Sống đơn giản, khó nghèo, luôn nay đây, mai đó không chỗ xác định. Trải dài trong những ngày tháng rao giảng Tin Mừng là bàn tay Ngài đưa ra phục vụ và chữa lành cho con người. Đỉnh cao của tình yêu Ngài dành cho nhân loại là cái chết trên cây thập tự và sự phục sinh hứa hẹn cho con người một nguồn sống mới, Sự Sống Vĩnh Hằng. Đặc điểm quan trọng nhất nơi con người Đức Giêsu là mối tương quan khắng khít giữa Ngài với Cha. Đúng vậy, sứ mạng của Đức Giêsu bắt nguồn từ tình yêu Cha và tình yêu nhân loại.

Đi tu là sửa mình. Đi tu là từ bỏ và hy sinh. Con người vốn mỏng giòn và yếu đuối nên rất dễ sa ngã, nhưng lại đầy tình yêu vị kỷ và lòng tự cao.
Để có thể hòa nhập vào đời sống cộng đoàn, cái tôi cần được bỏ bớt. Những cọ xát, va chạm tuy rất buồn, nhưng lại giúp ta nhìn thấy sự yếu kém, thấp hèn của mình. Sự hy sinh từ bỏ đòi hỏi nhiều cố gắng và lòng quyết tâm. Chẳng phải một hay hai ngày mà ta có thể tập ngay được một đức tính tốt, ta cần đến ơn thiêng, sự kiên nhẫn và thời gian. Thánh Francois de Sales đã dùng đến bốn mươi năm để tập sống hiền hành, bởi Ngài vốn là người rất nóng tính. Và người ta đã gọi Ngài là “Francois hiền từ”.

Đời sống cộng đoàn tuy rất phức tạp nhưng cũng rất phong phú và đẹp đẽ. Sự nâng đỡ, động viên nhau giữa các thành viên là sức mạnh giúp ta vượt qua những khó khăn thử thách. Lời nguyện chung chứa một sức mạnh rất tuyệt vời. Chính Đức Giêsu là người kết nối các thành viên để cùng nhau tiến lên trong đời sống đức tin và đời tận hiến.

Trên bước đường theo Chúa trong đời dâng hiến, điều Chúa muốn nơi ta là trái tim trọn vẹn hiến dâng cho Ngài. Hiến dâng là trao phó hoàn toàn cuộc sống hiện tại và tương lai cho Ngài qua người trung gian là Bề Trên nhà Dòng. Vâng phục tuy rất khó nhưng cũng rất dễ khi ta đặt tình yêu Chúa vào giữa. Khi yêu, người ta có thể làm được rất nhiều điều kỳ diệu mà chỉ bản thân người ấy mới có thể cảm nghiệm được sức mạnh của nó.
Một khi tình yêu đủ lớn thì khả năng trao ban cũng rất đỗi tự nhiên, đơn giản và dễ dàng hơn.

Em à,
” Hãy làm tất cả vì lòng mến”, tặng em lời nói của thánh Francois de Sales. Chúc em luôn giữ vững niềm tin và khát vọng trong tâm hồn, cùng luôn cậy dựa vào Giêsu như thánh Phaolô “Ơn Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối” (2Cr 12,9).

Mariella

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s